กราฟแท่งเทียน

แผนภูมิแท่งเทียนอาจเป็นแผนภูมิการซื้อขายที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ด้วยความมั่งคั่งของข้อมูลที่ซ่อนอยู่ในแต่ละเทียนรูปแบบจึงเป็นพื้นฐานสำหรับกลยุทธ์การค้าขายหรือการซื้อขายมากมาย

ที่นี่เราอธิบายเชิงเทียนและองค์ประกอบของเทียนแต่ละตัว จากนั้นเราจะอธิบายรูปแบบเชิงเทียนทั่วไปเช่น Doji, Hammer และ Gravestone นอกเหนือจากนั้นเราสำรวจกลยุทธ์และการวิเคราะห์แผนภูมิด้วยบทเรียนสั้น ๆ การอ่านแผนภูมิเชิงเทียนมีรากฐานที่แข็งแกร่งสำหรับการวิเคราะห์ทางเทคนิคและกลยุทธ์ไบนารีออปชั่นที่ชนะ

กราฟแท่งเทียน forex

เชิงเทียนญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในชาร์ตที่มีการใช้กันอย่างแพร่หลาย แผนภูมิแสดงข้อมูลจำนวนมากและทำอย่างเห็นได้ชัดทำให้ผู้ค้ามองเห็นสัญญาณการซื้อขายหรือแนวโน้มที่เป็นไปได้ง่ายและทำการวิเคราะห์ด้วยความเร็วที่สูงขึ้น ดังนั้นให้เราอธิบายว่าเชิงเทียนของญี่ปุ่นเป็นอย่างไรการสร้าง “เทียน” และการตีความเชิงเทียนขั้นพื้นฐาน

เป็นความจริงที่ว่าผู้ค้าสามเณรใหม่ ๆ ที่เพิ่งเริ่มเข้าสู่อุตสาหกรรมการค้าเน้นที่เชิงเทียนเพราะพวกเขาเข้าใจง่ายและให้ความรู้สึกในการซื้อขายจริงกับใครบางคน แต่ก็เป็นความจริงที่ว่าไม่มีใครสร้างรายได้เพียงแค่ใช้รูปแบบแท่งเทียน ผู้ค้ารายใหม่หลายคนตื่นเต้นเพราะพวกเขามีผลลัพธ์ที่ดีในการเริ่มต้นด้วยรูปแบบแท่งเทียนโดยไม่ต้องใช้เวลามากในการอ่านหนังสือเกี่ยวกับการซื้อขาย แต่ในระยะยาวพวกเขาล้มเหลวและกลับมาเรียนรู้เพิ่มเติม

อ่านกราฟแท่งเทียน

Candlesticks ญี่ปุ่นเป็นแผนภูมิชนิดหนึ่งที่แสดงราคาสินทรัพย์สูง, ต่ำ, เปิดและปิดเช่นเดียวกับการแสดงอย่างรวดเร็วว่าสินทรัพย์เสร็จสมบูรณ์ในระดับที่สูงขึ้นหรือต่ำลงในช่วงเวลาที่กำหนดโดยสร้างการตีความที่ง่ายต่อการอ่าน ตลาด. เชิงเทียนสามารถใช้กับกรอบเวลาทั้งหมด – จากแผนภูมิ 1 นาทีจนถึงแผนภูมิรายสัปดาห์และรายปีและมีประวัติอันยาวนานและอุดมไปด้วยย้อนหลังไปถึงตลาดข้าวศักดินาของซามูไรโบราณครอบงำญี่ปุ่น เมื่อข้อมูลถูกนำเสนอในลักษณะนี้มันทำให้ค่อนข้างง่าย – เมื่อเทียบกับแผนภูมิรูปแบบอื่น – เพื่อทำการวิเคราะห์และส่งสัญญาณการซื้อขายสปอต

เพื่อให้เข้าใจถึงวิธีการทำงานเราต้องดูว่าแต่ละแท่งถูกสร้างขึ้นอย่างไร ตามที่ระบุไว้แต่ละแท่งเทียนจะให้ข้อมูลเกี่ยวกับราคาสินทรัพย์ที่เปิดปิดสูงและต่ำ แต่ละตัวสะท้อนช่วงเวลาที่คุณเลือกสำหรับแผนภูมิของคุณ ตัวอย่างเช่นหากใช้แผนภูมิ 5 นาทีแต่ละเทียนจะแสดงข้อมูลราคาเปิดปิดราคาสูงและราคาต่ำเป็นระยะเวลา 5 นาที เมื่อผ่านไป 5 นาทีเทียนใหม่ 5 นาทีจะเริ่มขึ้น

กระบวนการเดียวกันนี้เกิดขึ้นไม่ว่าคุณจะใช้แผนภูมิ 1 นาทีหรือแผนภูมิรายสัปดาห์การเปิดและปิดจะถูกทำเครื่องหมายด้วยส่วน “อ้วน” ของแท่งเทียน สิ่งนี้เรียกว่าร่างกายจริงและแสดงถึงความแตกต่างระหว่างการเปิดและปิด หากปิดสูงกว่าเปิดเทียนจะเป็นสีเขียวหรือสีขาว หากปิดต่ำกว่าเปิดแถบจะเป็นสีแดงหรือสีดำ แต่สีอื่น ๆ มักจะพบได้ในแผนภูมิที่แตกต่างกัน

การเปิดหรือปิดไม่จำเป็นต้องเป็นจุดราคาสูงหรือต่ำของช่วงเวลา ราคาสูงและต่ำสำหรับช่วงเวลานั้นถูกทำเครื่องหมายด้วย “ไส้ตะเกียง” หรือ “เงาบน” และ “เงาต่ำ” จุดสูงของเงาบนให้ราคาสูงที่สุดที่สินทรัพย์ใช้ไปในช่วงเวลานั้นและจุดต่ำสุดของเงาล่างให้ราคาต่ำสุดที่สินทรัพย์ใช้ไปในช่วงเวลานั้น

Doji

หากไม่มีเงาส่วนบนหรือส่วนล่างหมายความว่าการเปิดและปิดนั้นยังสูงและต่ำสำหรับช่วงเวลานั้นซึ่งในตัวมันเองเป็นสัญญาณของความแข็งแกร่งและทิศทางของตลาด ในบางครั้งคุณจะเห็นแถบที่เกือบทั้งหมดอยู่ด้านบนและ / หรือเงาล่างโดยมีตัวจริงน้อยมาก สิ่งเหล่านี้เรียกว่าโดจิสและมีความหมายพิเศษตลาดมีความสมดุลและมักให้สัญญาณที่ชัดเจน

การอ่านแท่งเทียน

เนื่องจากโครงสร้างเชิงเทียนที่มองเห็นได้ชัดเจนมีสัญญาณและรูปแบบมากมายที่ผู้ค้าใช้ในการวิเคราะห์และสร้างการซื้อขาย รูปแบบบางอย่างจะถูกจัดเป็น ‘กลยุทธ์ขั้นสูง’ แต่มีหลักการทั่วไปที่ควรทำความเข้าใจกับแผนภูมิแท่งเทียนของญี่ปุ่น นี่คือบางส่วนฉันจะอธิบายรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแนวคิดเหล่านี้เพิ่มเติมในการสนทนานี้

  • ร่างกายจริงที่ยาวบ่งบอกถึงแรงกดดันที่แข็งแกร่งกว่าร่างกายจริงขนาดเล็ก ตัวอย่างเช่นตัวสีเขียวยาวหมายถึงแรงกดดันในการซื้อที่แข็งแกร่งกว่าตัวสีเขียวขนาดเล็ก ร่างกายสีแดงยาวหมายถึงแรงขายที่แข็งแกร่งกว่าร่างกายสีแดงขนาดเล็ก
  • เงาสามารถนำมาใช้เพื่อกำหนดกลุ่มของผู้ค้า – ผู้ซื้อหรือผู้ขาย – ที่แข็งแกร่งที่สุดในตอนท้ายของเทียน แม้ว่าจะไม่เสมอไป แต่เป็นไปได้ว่ากลุ่มที่แข็งแกร่งที่สุดที่อยู่ใกล้กับแถบก่อนหน้านั้นจะแข็งแกร่งที่สุดในแถบถัดไป
  • เงาล่างยาวที่มีเงาน้อยมากหมายถึงผู้ขายพยายามผลักดันราคาลง แต่ในที่สุดผู้ซื้อก็ประสบความสำเร็จในการผลักดันราคาขึ้นและมีความแข็งแกร่งในระยะใกล้
  • เงาบนยาวที่มีเงาต่ำกว่าเล็กน้อยบ่งบอกว่าผู้ซื้อพยายามผลักราคาขึ้น แต่ท้ายที่สุดผู้ขายก็ประสบความสำเร็จในการผลักราคาลงและมีความแข็งแกร่งในระยะใกล้
  • การตีความก้อย
  • สิ่งที่ผู้ค้าหลายรายไม่ใส่ใจคือหางหรือไส้เทียน พวกเขาทำเครื่องหมายเสียงสูงและต่ำในราคาที่เกิดขึ้นในช่วงราคาและแสดงว่าราคาปิด
  • เมื่อเทียบกับสูงและต่ำ ในระหว่างวันที่มีการซื้อขายโดยเฉลี่ยเกิดเงาบนและล่างและพวกเขาไม่ได้มีความหมายมาก แต่ในบางวันเมื่อราคา
  • ซื้อขายใกล้แนวรับหรือแนวต้านหรือตามเส้นแนวโน้มหรือในช่วงเหตุการณ์ข่าวเงาที่แข็งแกร่งอาจก่อตัวและสร้างสัญญาณการซื้อขายที่มีความสำคัญจริง

หากมีสิ่งหนึ่งที่ทุกคนควรจำเกี่ยวกับการดูดเทียนเงาและหางก็คือพวกเขาเป็นตัวบ่งชี้ที่ยอดเยี่ยมของการสนับสนุนความต้านทานและจุดเปลี่ยนที่อาจเกิดขึ้นในตลาด เพื่อแสดงจุดนี้ให้ดูที่สัญญาณเทียนที่เฉพาะเจาะจงสองสัญญาณที่รวมเงาบนหรือล่างที่ยาว

ค้อน แท่ง

ค้อนเป็นเทียนที่มีหางที่ต่ำกว่ายาวและมีร่างเล็ก ๆ อยู่ใกล้กับด้านบนของเทียน มันแสดงให้เห็นว่าในช่วงเวลานั้น (ไม่ว่าจะเป็น 1 นาที, 5 นาทีหรือเชิงเทียนรายวัน) ราคานั้นเปิดและลดลงค่อนข้างไกล แต่กลับเข้ามาใกล้เข้าใกล้ (เหนือหรือใต้) การเปิด นี่เป็นสัญญาณว่าผู้ซื้อก้าวเข้าสู่ตลาดที่อ่อนแอและกำลัง “ตอกย้ำจุดต่ำสุด”

มีหางที่มองเห็นได้ต่ำทั่วทั้งสถานที่และไม่มีความสำคัญในตัวของมันเอง แต่สิ่งเหล่านี้มีความสำคัญเมื่อเห็นหาง – ค้อน – ที่ต่ำกว่าอยู่ใกล้กับแนวรับ มันบ่งบอกว่าผู้ขายพยายามผลักดันราคาผ่านการสนับสนุน แต่ล้มเหลวและตอนนี้ผู้ซื้อมีแนวโน้มที่จะใช้ราคาที่สูงขึ้นอีกครั้ง สิ่งที่ต้องจำที่นี่คือค้อนสามารถบ่งบอกถึงพื้นที่ใหม่ของการสนับสนุนเช่นกัน